Mô hình văn phòng hybrid là gì? Ưu và nhược điểm của loại hình này

Mô hình văn phòng hybrid đã xuất hiện tại Việt Nam từ những năm 2021 và dần dần đã trở thành sự lựa chọn của rất nhiều doanh nghiệp. Mô hình này không những mang đến phong cách làm việc tự do, thoải mái mà còn giúp cho nhân viên có thể chủ động sắp xếp và thực hiện các công việc của mình một cách hiệu quả.

Văn phòng hybrid là gì?

Trên thị trường công sở hiện nay có vô vàn các loại hình văn phòng khác nhau để đáp ứng cho nhu cầu cũng như sự phù hợp của từng ngành nghề. Văn phòng hybrid là một mô hình kiểu mới xuất hiện tại Việt Nam từ những năm 2021 khi dịch bệnh bắt đầu hoành hành mạnh ở nước ta.

Mô hình này được phối hợp giữa phong cách truyền thống và tự do. Nhân viên có thể linh hoạt và tự do lựa chọn địa điểm làm việc như tại công ty hoặc tại nhà, phù thuộc vào điều kiện địa lý, sức khỏe, thời tiết để có thể đảm bảo tối ưu nhất sự hoàn thành công việc của từng cá nhân. Bên cạnh đó, tùy công ty sẽ quy định sự hiện diện của nhân viên vào những ngày nào trong tuần để đảm bảo được những quy chế, quy định đã đưa ra.

4 hình thức văn phòng hybrid

Hiện tại mô hình này có bốn hình thức làm việc chủ yếu. Tùy vào lĩnh vực công ty và sự phù hợp mà mỗi công sở sẽ lựa chọn một trong các hình thức hoạt động văn phòng dưới đây:

  • Hybrid at-will: Đối với hình thức văn phòng hybrid này, tất cả nhân viên trong công ty sẽ được toàn quyền quyết định về thời gian và địa điểm làm việc của mình để phù hợp với lịch trình cá nhân. Tuy nhiên, dù họ có quyết định thời gian làm việc như thế nào thì cũng phải đáp ứng được hoàn thành công việc.
  • Hybrid split-week: Đối với hình thức làm việc này, thời gian và địa điểm làm việc của nhân viên sẽ được công ty sắp sếp. Tùy thuộc vào công việc của mỗi phòng ban, mỗi cá nhân, tổ chức mà công ty sẽ có sự điều chỉnh khác nhau để có thể đảm bảo công việc chung.
  • Hybrid manager-scheduling: Đối với hình thức làm việc của văn phòng hybrid này thì người phân chia thời gian và địa điểm làm việc của từng cá nhân sẽ phụ thuộc vào quản lý trực tiếp của họ. Như vậy, quản lý có thể nắm bắt và điều chuyển công việc hợp lý.
  • Hybrid mix: Đối với hình thức này sẽ là tổng hợp của cả ba hình thức bên trên. Tùy thuộc vào quy mô công ty mà một nhân viên có thể đảm bảo nhiều vai trò, nhiệm vụ khác nhau, từ đó sẽ có cách sắp xếp thời gian và địa điểm làm việc hiệu quả.

Ưu và nhược điểm của văn phòng hybrid

Văn phòng này là mô hình cực kỳ hữu ích trong thời gian dịch bệnh diễn ra, giúp cho quá trình hoạt động của công ty không bị gián đoạn. Tuy nhiên bất kì văn phòng nào cũng có những mặt lợi và hại. Dưới đây là những ưu và nhược điểm của mô hình văn phòng này để bạn tham khảo Nội Thất Đức Khang tổng hợp:

Ưu điểm

Dưới đây là những ưu điểm vượt trội của văn phòng hybrid:

  • Tăng năng suất làm việc của nhân viên. Một văn phòng tự do và thoải mái sẽ giúp nhân viên thỏa sức sáng tạo và không bị áp lực bởi bất kỳ điều gì. Bên cạnh đó, nhân viên còn được thỏa sức trải nghiệm loại hình văn phòng mới lạ này.
  • Hỗ trợ quá trình tuyển dụng của công ty: Văn hóa và mô hình làm việc của một công ty luôn là vấn đề quan trọng được các ứng viên quan tâm khi ứng tuyển. Một văn phòng có sự thoải mái và tự do sẽ thu hút sự thích thú của nhiều nhân viên hơn.
  • Tăng tính linh hoạt cho nhân viên: Dù bất cứ thời gian nào hay ở bất kỳ nơi đâu, nhân viên đều có thể tự sắp xếp và hoàn thành công việc một cách tốt nhất mà không bị gò bó bởi thời gian phải đến công ty. Chính vì vậy, nâng cao hiệu quả tối đa công việc.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội thì văn phòng hybrid cũng có những nhược điểm sau:

  • Khó kiểm soát nhân viên trong thời gian làm việc vì tất cả nhân viên đều ở xa và không ai giám sát.
  • Khó ứng dụng trong văn phòng Việt Nam. Hầu hết mọi người đã quen với cách làm việc truyền thống. Môi trường tự do có lẽ sẽ khó thích ứng cho vấn đề đảm bảo công việc cá nhân.
  • Bảo mật kém hơn hơn các văn phòng truyền thống.

Những lưu ý khi thiết kế văn phòng hybrid

Để chuyển đổi văn phòng làm việc truyền thống sang một văn phòng làm việc tự do cần phải có thời gian thích nghi. Điều này giúp nhân viên có thể thích ứng được với môi trường làm việc mới. Tuy nhiên không phải ai cũng thuận tiện làm việc tại nhà, chính vì vậy cần có sự sắp xếp hợp lý.

Một lưu ý nữa cũng rất quan trọng đó là cần phải xây dựng văn hóa làm việc công ty một cách bền vững. Để làm được điều đó thì công ty phải có những quy định và quy chế để đảm bảo tất cả nhân viên đều hoàn thành công việc một cách đầy đủ. Tránh tình trạng rủi ro cho sự vận hành của công ty.

Trên đây là tất cả thông tin về văn phòng hybrid mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Để xây dựng được một mô hình làm việc tự do và sáng tạo này, bạn cần phải có sự tính toán thật cẩn thận. Liên hệ ngay Nội Thất Đức Khang để được tư vấn thiết kế thi công phòng làm việc đẹp.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thiết kế văn phòng trong nhà xưởng tối ưu không gian

Mô hình thiết kế văn phòng trong nhà xưởng đã và đang trở nên phổ...

Xây dựng không gian văn phòng sáng tạo, hiện đại, thoải mái

Xây dựng không gian văn phòng sáng tạo luôn là điều mà các doanh nghiệp,...

Nguyên tắc phối màu trong thiết kế nội thất hợp với xu thế

Nguyên tắc phối màu trong thiết kế nội thất có ý nghĩa quan trọng, Không...

Kích thước tủ locker tiêu chuẩn, thích hợp mọi không gian

Hiện nay, tủ locker đã trở nên phổ biến, được sử dụng rộng rãi trong...

Kích thước tủ hồ sơ, đựng tài liệu chuẩn xác cho văn phòng

Tủ đựng tài liệu mang lại nhiều tiện ích như lưu trữ hồ sơ, tài...

Kích thước ghế văn phòng làm việc phù hợp mọi đối tượng

Việc chọn kích thước ghế văn phòng phù hợp và tuân thủ đúng tiêu chuẩn...