Tiêu chuẩn thiết kế nhà hát mới nhất hiện nay bạn cần biết

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hát là điều rất quan trọng trong việc xây dựng những công trình nhà hát lớn. Việc đảm bảo các tiêu chuẩn không chỉ giúp trông gian nhà hát đẹp và sang trọng hơn bên cạnh đó còn đảm bảo sự thuận tiện và an toàn cho khán giả tham gia thưởng thức. Những tiêu chuẩn đó sẽ có trong bài viết sau.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hát là gì?

Thiết kế nhà hát hoặc những không gian liên quan đến nghệ thuật, âm nhạc chưa bao giờ là dễ dàng vì có rất vấn đề liên quan yêu cầu người thiết kế phải thật tỉ mỉ, sáng tạo và dày dặn kinh nghiệm. Không chỉ là không gian, mà việc thiết kế nhà hát còn liên quan đến chất lượng âm thanh, chất lượng ánh sáng phải vô cùng sáng tạo và linh hoạt.

Những tiêu chuẩn thiết kế nhà hát khác xa với các tiêu chuẩn về thiết kế hội nghị. Nếu như hội nghị đòi hỏi không gian và nội thất phải trang nghiêm, sang trọng thì nhà hát hoặc những khu hoạt động nghệ thuật lại cần những thiết kế mang đầy hơi hướng của nghệ thuật, của thẩm mỹ và khơi gợi các giác quan của thính giả để buổi biểu diễn được thành công nhất. Chính vì vậy, tất cả các thiết kế cần được tính toán chi tiết, tỉ mỉ và sáng tạo.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hát quan trọng nhất là khu vực sân khấu. Đây là nơi để các nghệ sĩ biểu diễn và tập trung tất cả sự chú ý của khán giả. Để buổi diễn trở nên thành công và khán giả ngồi thưởng thức đến tận phút cuối thì không gian sân khấu, ánh sáng đều phải hài hòa và thu hút ánh nhìn, tạo nên cảm giác dễ chịu và đặc sắc nhất.

Tiêu chuẩn thiết kế phòng khán giả

Phòng khán giả là khu vực dành cho những người đến xem buổi biểu diễn âm nhạc, ca múa hát. Chính vì vậy, khu vực này cần phải thiết kế một cách khoa học và thuận tiện nhất dành cho các thính giả đến xem. Một buổi biểu diễn thành công là buổi thu hút được nhiều người và giữ chân họ đến phút cuối cùng của buổi biểu diễn.

Thiết kế phòng khán giả cũng là một phần rất quan trọng trong tiêu chuẩn thiết kế nhà hát. Khu vực này có thể được thiết kế theo nhiều kiểu khác nhau phụ thuộc vào từng sân khấu và không gian của nhà hát đó.

Một số kiểu bày trí khu vực ghế khán giả phổ biến nhất hiện nay như: bày trí theo dạng xếp tầng, hình cánh quạt, dạng đóng kín. Quan trọng nhất trong thiết kế vẫn là khiến cho khán giả cảm thấy thoải mái và tiện lợi nhất.

Tiêu chuẩn lựa chọn ghế ngồi

Lựa chọn ghế ngồi khán giả là một trong những yếu tố quan trọng của tiêu chuẩn thi công thiết kế hội trường. Việc người xem có cảm thấy yêu thích, thoải mái và ở lại đến cuối chương trình phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng của ghế ngồi cũng như sự thoải mái trong cách sắp xếp giữa các ghế và hàng ghế khác nhau. Dưới đây là một số tiêu chí thiết kế ghế ngồi để bạn có thể tham khảo:

  • Chất lượng ghế ngồi cần được lựa chọn một cách cẩn thận giúp người xem có được cảm giác thoải mái nhất.
  • Đối với chân ghế nên được cố định trực tiếp trên mặt sàn bê tông để đảm bảo sự chắc chắn và an toàn cho khán giả.
  • Tùy vào tiêu chuẩn thiết kế nhà hát mà khoảng cách giữa các ghế sẽ được sắp xếp khác nhau, tuy nhiên khoảng cách trung bình giữa các ghế sẽ từ 40 – 45cm

Tiêu chuẩn về âm thanh, ánh sáng

Tiêu chuẩn về âm thanh, ánh sáng là vấn đề then chốt và quan trọng nhất của một nhà hát. Nếu chất lượng âm thanh và ánh sáng không tốt có thể làm thất bại cả một buổi biểu diễn âm nhạc. Chính vì vậy, đối với tiêu chuẩn thiết kế nhà hát cần phải tính toán và lên kế hoạch thật kỹ về vấn đề này. Dưới đây là tiêu chuẩn về âm thanh, ánh sáng của một nhà hát để bạn có thể tham khảo:

Đối với âm thanh: Chất lượng âm thanh phải đạt ở độ tốt nhất, không bị pha tạp với các âm thanh khác, độ vang vọng phù hợp và nên chuẩn bị vật liệu tiêu âm để giúp khán giả nghe được những âm thanh chuẩn nhất.

Đối với ánh sáng: Độ rọi của ánh sáng không quá 50 lux và cần phải được phân bố thích hợp vào từng ngữ cảnh khác nhau để tăng thêm sự hoàn hảo cho tiết mục biểu diễn.

Tiêu chuẩn về vấn đề an toàn

Nhà hát là nơi tập trung rất nhiều người đến xem và thưởng thức âm nhạc, chính vì vậy vấn đề an toàn luôn được đặt lên hàng đầu. Khi tập trung đông người vào một không gian kín và thiết bị điện quá nhiều dẫn đến nguy cơ cháy nổ rất cao, vì vậy bạn phải luôn tuân thủ các tiêu chuẩn thiết kế nhà hát.

Một nhà hát đạt tiêu chuẩn cần phải được thiết kế đầy đủ các thiết bị chữa cháy, lối thoát hiểm và những vật dụng bảo vệ cần thiết. Những thiết bị này phải được đặt ở nơi dễ nhìn và có biển báo hướng dẫn đầy đủ để người xem có thể dễ dàng sử dụng.

Trên đây là tất cả tiêu chuẩn thiết kế nhà hátNội Thất Đức Khang muốn chia sẻ đến bạn. Việc tuân thủ theo các tiêu chuẩn không những khiến nhà hát trở nên thu hút hơn và còn đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tiêu chuẩn thiết kế hội trường đại học chi tiết nhất

Thiết kế hội trường đại học là một không gian rất quan trọng trong hầu...

Thiết kế hội trường 1000 chỗ chuẩn xác và hiện đại nhất

Thiết kế hội trường 1000 chỗ là không gian ít phổ biến nhất hiện nay....

Tiêu chuẩn thiết kế nhà đa năng trường học đầy đủ nhất

Thiết kế nhà đa năng là một việc rất quan trọng trước khi bắt đầu...

Thiết kế phòng khán giả chuẩn nhất và yếu tố quan trọng cần biết

Thiết kế phònng khá giả là một điều vô cùng quan trọng trong các nhà...

Cách lựa chọn kích thước bục phát biểu phù hợp mới nhất

Lựa chọn kích thước bục phát biểu phù hợp là một điều rất quan trọng...

Thiết kế hội trường 800 chỗ chuẩn nhất và các lưu ý cần biết

Thiết kế hội trường 800 chỗ là một việc cần phải có kế hoạch tính...