Tiêu chuẩn thiết kế hội trường đại học chi tiết nhất

Thiết kế hội trường đại học là một không gian rất quan trọng trong hầu hết các trường đại học, cao đẳng hiện nay. Với hội trường này có thể sử dụng được trong rất nhiều các sự kiện quan trọng như hội nghị, cuộc họp, tốt nghiệp, giao lưu văn nghệ, diễn thuyết,…Chính vì vậy, việc lên kế hoạch thiết kế cần phải cẩn thận và chính xác.

Tiêu chuẩn thiết kế hội trường đại học

Một hội trường đạt tiêu chuẩn cần phải đảm bảo rất nhiều yếu tố như: sân khấu, khán giả, âm thanh, ánh sáng, nội thất phù hợp. Mỗi một phần đều đòi hỏi sự tỉ mỉ trong công đoạn thiết kế, tính thẩm mỹ và không gian phù hợp với từng sự kiện. Dưới đây là những tiêu chuẩn cần phải đảm bảo trong quá trình thi công xây dựng để bạn có thể tham khảo:

Phần sân khấu

Đối với một hội trường đại học tổng hợp được sử dụng cho các buổi hội họp lớn giữa giáo viên và sinh viên thì phần không gian sân khấu được thiết kế khá đơn giản bao gồm: bảng, máy chiếu, bục phát hiểu, tượng bác Hồ, cờ, phông rèm,…cùng nhiều thiết bị khác để phục vụ cho các buổi hội nghị được diễn ra thành công nhất.

Phần khán giả

Với thiết kế hội trường đại học, phần khán giả thường được bố trí và sắp xếp một cách đơn giản, thuận tiện nhất mà không cần quá sang trọng cầu kỳ. Các hàng ghế sẽ được bố trí thẳng hàng, hàng ghế sau cao hơn hàng ghế trước để đảm bảo tất cả sinh viên đều thấy được sân khấu. Bên cạnh đó, hội trường thường có từ 3 – 4 lối đi để mọi người di chuyển được thuận tiện.

Phần âm thanh

Âm thanh cũng là tiêu chuẩn rất quan trọng trong thiết kế hội trường đại học. Để buổi hội họp được diễn ra tốt đẹp thì âm thanh phải đảm bảo nghe rõ, không rè và không chập chờn. Chính vì vậy một bộ âm thanh tốt để phục vụ cho các hoạt động lâu dài là cần thiết.

Bên cạnh đó, bạn cần phải bố trí những thiết bị tiêu âm và cách âm, hội trường rất đông người, việc âm thanh bị vang vọng và dội ngược lại sẽ khiến người nghe cảm thấy khó chịu và không nghe rõ thông tin của người nói.

Phần ánh sáng

Hệ thống ánh sáng trong thiết kế hội trường đại học cũng rất quan trọng trong việc quan sát sân khấu và theo dõi những bài học của sinh viên. Ánh sáng nên là màu trắng, có độ rọi từ 300 – 500 lux và được dàn đều ra khắp hội trường. Việc ánh sáng không được cung cấp đủ sẽ ảnh hưởng đến chất lượng các buổi hội họp cũng như giảng dạy và học tập. Ngoài ra, ánh sáng quá chói cũng sẽ gây hại cho mắt.

Bố cục thiết kế hội trường đại học

Đối với hầu hết các hội trường đều sẽ được phân chia thành 2 phần đó là phần sân khấu và phần khán giả ngồi. Hội trường đại học là nơi diễn ra rất nhiều sự kiện cho sinh viên như: lễ khai giảng, lễ bế giảng, chào đón tân sinh viên, hội thảo, diễn thuyết, học tập, văn nghệ,…chính vì vậy, việc thiết kế phải đảm bảo được tính đa năng và an toàn.

Thiết kế hội trường đại học cho sinh viên là một hội trường lớn có sức chứa lên đến 300 – 500 người, chính vì vậy tất cả bố cục của các phần đều phải được tính toán kỹ càng, ghế ngồi sinh sinh phải được sắp xếp hợp lý để vừa tạo không khí lịch sự, trang nghiêm vừa mang lại sự thuận lợi và thoải mái khi các em tham gia hội nghị.

>>> Tham khảo: Tiêu chuẩn thiết kế hội trường 300 chỗ.

Hầu hết các hội trường đại học đều được sắp xếp theo bố cục hai tầng, các ghế ngồi được sắp xếp thẳng hàng và theo không gian hình vuông. Các hàng ghế sau sẽ cao hơn các hàng ghế trước để tất cả sinh viên đều có thể thấy được sân khấu. Với cách bố trí truyền thống này, hội trường sẽ có từ 2 – 3 dãy ghế và  3 – 4 lối đi để phục vụ cho tất cả sinh viên.

Tiêu chuẩn cách âm trong hội trường đại học

Cách âm trong thiết kế thi công hội trường là rất quan trọng, việc này sẽ giúp giảm tiếng ồn cho hội trường và các khu vực xung quanh. Việc âm thanh quá vang, bị dội ngược lại sẽ khiến cho cả người phát biểu và sinh viên cảm thấy khó chịu, không được tập trung vào nội dung thuyết giản. Đồng thời âm thanh quá to còn gây cảm giác khó chịu cho mọi người xung quanh.

Một số phương pháp được thực hiện để hạn chế những tình trạng này đó là: lắp đặt thiết bị tán âm, xây dựng tường (vách ngăn) cách âm, chống ồn, thiết bị tiêu âm,…Với tất cả những biện pháp trên, âm thanh qua loa sẽ được rõ ràng, dễ nghe và ít gây tiếng ồn hơn, giúp người nghe cảm thấy rõ ràng và tập trung vào sân khấu.

Nội thất Đức Khang – công ty chuyên thiết kế thi công hội trường uy tín và chất lượng trên thị trường hiện nay. Với những công trình lớn và quan trọng, công ty luôn có đội ngũ kiến trúc sư giám sát chặt chẽ để mang đến những sản phẩm tối nhất cho khách hàng. Sự hài lòng của bạn là tiêu chí làm việc của chúng tôi.

Trên đây là tất cả thông tin về thiết kế hội trường đại học mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Một hội trường chuẩn và đảm bảo an toàn luôn cần phải được lên kế hoạch một cách chặt chẽ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thiết kế hội trường 1000 chỗ chuẩn xác và hiện đại nhất

Thiết kế hội trường 1000 chỗ là không gian ít phổ biến nhất hiện nay....

Tiêu chuẩn thiết kế nhà đa năng trường học đầy đủ nhất

Thiết kế nhà đa năng là một việc rất quan trọng trước khi bắt đầu...

Thiết kế phòng khán giả chuẩn nhất và yếu tố quan trọng cần biết

Thiết kế phònng khá giả là một điều vô cùng quan trọng trong các nhà...

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hát mới nhất hiện nay bạn cần biết

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hát là điều rất quan trọng trong việc xây dựng...

Cách lựa chọn kích thước bục phát biểu phù hợp mới nhất

Lựa chọn kích thước bục phát biểu phù hợp là một điều rất quan trọng...

Thiết kế hội trường 800 chỗ chuẩn nhất và các lưu ý cần biết

Thiết kế hội trường 800 chỗ là một việc cần phải có kế hoạch tính...