Quy định PCCC văn phòng mới nhất và lắp đặt trang thiết bị PCCC

Quy định PCCC văn phòng và lắp đặt các thiết bị chuyên dụng để PCCC là điều bắt buộc phải có tại những nơi làm việc tập trung đông người. Hiện nay, các khu dân cư và văn phòng làm việc nổi lên rất nhiều, chính vì vậy việc đảm bảo an toàn khi xảy ra hỏa hoạn là điều quan trọng. Để hiểu rõ về vấn đề này, bạn hãy theo dõi bài viết sau.

Quy định PCCC văn phòng

Tiêu chuẩn về quy định PCCC văn phòng là một văn bản pháp luật đã được các cơ quan Nhà nước phê duyệt và công bố. Quy định này yêu cầu tất cả các đơn vị, cơ quan, khu vực có người dân đang sinh sống và làm việc phải thực hiện theo. Phụ thuộc vào mục đích sử dụng của toàn nhà mà các quy định này sẽ được thực hiện một cách rất nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn cho tính mạng và tài sản của tất cả mọi người trong trường hợp xảy ra cháy nổ.

Các quy định PCCC văn phòng được bắt buộc áp dụng từ khi bắt đầu khởi công xây công trình và tất cả các thiết bị về PCCC phải được lắp đặt đầy đủ trước khi được các cơ quan Nhà nước phê duyệt cho cơ sở đó bắt đầu hoạt động. Điều này không chỉ đảm bảo an toàn khi tòa nhà bắt đầu hoạt động mà ngay cả khi xây dựng cũng được đảm bảo.

Quy định PCCC văn phòng cần phải thực hiện nghiêm ngặt
Quy định PCCC văn phòng cần phải thực hiện nghiêm ngặt

Lắp đặt hệ thống báo cháy tự động cho văn phòng

Lắp đặt hệ thống báo cháy tự động là một trong những điều quan trọng trong quy định PCCC văn phòng. Hệ thống này có chức năng phát hiện đám cháy, phát tín hiệu cảnh báo nhanh chóng và chính xác nhất để người dân trong tòa nhà sơ tán ra ngoài trước khi đám cháy lan rộng ra.

Đối với những tòa nhà cao cấp và đông dân cư nên kết hợp lắp đặt hệ thống báo cháy và hệ thống chữa cháy tạm thời để có thể tạm khắc phục tình hình khi xảy ra hỏa hoạn. Về việc bảo dưỡng hệ thống này cần thực hiện ít nhất một năm 2 lần để đảm bảo hệ thống được hoạt động tốt.

Các tòa nhà cần phải lắp đặt đầy đủ hệ thống báo cháy để cảnh báo nguy hiểm
Các tòa nhà cần phải lắp đặt đầy đủ hệ thống báo cháy để cảnh báo nguy hiểm

Lắp đặt bình chữa cháy tại các văn phòng

Bình chữa cháy là thiết bị không thể thiếu trong quy định PCCC văn phòng. Về việc lắp đặt nên được bố trí bình chữa cháy ở khắp mọi nơi và khu vực dễ xảy ra cháy nổ trong văn phòng, lắp đặt tiêu chuẩn nhất đó là trong phạm vi 50-150m2 sẽ có một bình chữa cháy. Như vậy sẽ đảm bảo tuyệt đối cho tính mạng con người và tài sản trong trường hợp có hỏa hoạn xảy ra. Lưu ý không nên bố trí các bình chữa cháy nằm sát cạnh nhau như vậy khi có sự cố xảy ra, người dân sẽ phản ứng không kịp.

Ngoài ra, đối với những khu vực quan trọng, nơi dễ xảy ra cháy nổ nhất nên đặt từ 2-3 bình chữa cháy tùy theo mức độ nghiêm trọng. Việc bảo dưỡng, kiểm tra cũng nên được thực hiện theo định kỳ một năm 2 lần để không xảy ra bất kỳ sự cố nào khi có hỏa hoạn xảy ra.

Bên cạnh đó, một vấn đề cũng rất quan trọng đó là mỗi tòa nhà, văn phòng làm việc cần phải tổ chức những buổi đào tạo, hướng dẫn người dân, nhân viên hiểu về quy định PCCC văn phòng và cách sử dụng bình chữa cháy như thế nào.

Lắp đặt bình chữa cháy tại các văn phòng là bắt buộc
Lắp đặt bình chữa cháy tại các văn phòng là bắt buộc

Lắp đặt cửa chống cháy và lối thoát hiểm cho các văn phòng

Lắp đặt cửa chống cháy và lối thoát hiểm là điều cực kỳ quan trọng trong quy định PCCC văn phòng. Đối với những tòa nhà cao tầng, đông đúc dân cư hoặc văn phòng làm việc đông nhân viên cần phải bố trí lắp đặt các cửa chống cháy và lối thoát hiểm từ 1-2 cái để đảm bảo người dân có nơi chạy thoát ra khỏi đám cháy.

Theo quy định phòng cháy chữa cháy, các tòa nhà cao tầng từ 15m trở lên, tất cả các cửa cầu thang bộ đều phải được làm từ vật liệu chống cháy. Cửa phải luôn được mở và đóng lại tự động, các khe đóng lại với nhau chắc chắn.

Đối với các tòa nhà đông dân cư nên xây dựng lối thoát hiểm có không gian đủ rộng để phục vụ đủ nhu cầu, tránh trường hợp làm không gian cầu thang quá bé, người dân chạy không kịp khi hỏa hoạn xảy ra.

Mọi tòa nhà đều phải lắp đặt cửa chống cháy và lối thoát hiểm
Mọi tòa nhà đều phải lắp đặt cửa chống cháy và lối thoát hiểm

Lắp đặt họng nước cố định trong tòa nhà

Lắp đặt họng nước cố định trong tòa nhà là việc làm cần thiết theo quy định PCCC văn phòng sẽ giúp khống chế đám cháy tạm thời trong thời gian chờ cứu hỏa đến và tăng thêm thời gian để người dân chạy thoát dân. Đối với những tòa nhà cao và có đông dân cư, nên lắp đặt 2-3 họng nước cố định, còn những tòa nhà thấp, mật độ dân cư ít có thể lắp đặt 1-2 cái.

Để họng nước được sử dụng một cách tốt nhất thì lưu lượng nước tại các họng phải đạt 2,5 lít/giây. Tâm họng nước phải đặt cách mặt sàn 1,25m, mỗi họng nước đều có van khóa chắc chắn. Trong trường hợp có sự cố xảy ra, họng nước cố định này sẽ giúp chữa cháy tạm thời và ngăn không cho đám chạy mạnh hơn, giảm thiểu thiệt hại về tính mạng con người và tài sản.

Nội thất Đức Khang – tự hào là đơn vị chuyên thiết kế văn phòng làm việc uy tín nhất với đầy đủ các hệ thống PCCC theo quy định Nhà Nước. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trên thị trường, chúng tôi luôn mang đến cho khách hàng những thiết kế đẹp mắt và sản phẩm chất lượng, an toàn nhất. Với đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm và quy trình lên thiết kế nghiêm ngặt sẽ mang đến những công trình tốt nhất cho bạn.

Trên đây là tất cả thông tin về quy định PCCC văn phòng mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Việc thi công, lắp đặt và đảm bảo an toàn khi có hỏa hoạn xảy ra là trách nhiệm của mọi chủ đầu tư. Liên hệ hay đến Nội Thất Đức Khang để có thêm nhiều thông tin hơn khi thiết kế thi công phòng làm việc.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thiết kế văn phòng trong nhà xưởng tối ưu không gian

Mô hình thiết kế văn phòng trong nhà xưởng đã và đang trở nên phổ...

Xây dựng không gian văn phòng sáng tạo, hiện đại, thoải mái

Xây dựng không gian văn phòng sáng tạo luôn là điều mà các doanh nghiệp,...

Nguyên tắc phối màu trong thiết kế nội thất hợp với xu thế

Nguyên tắc phối màu trong thiết kế nội thất có ý nghĩa quan trọng, Không...

Kích thước tủ locker tiêu chuẩn, thích hợp mọi không gian

Hiện nay, tủ locker đã trở nên phổ biến, được sử dụng rộng rãi trong...

Kích thước tủ hồ sơ, đựng tài liệu chuẩn xác cho văn phòng

Tủ đựng tài liệu mang lại nhiều tiện ích như lưu trữ hồ sơ, tài...

Kích thước ghế văn phòng làm việc phù hợp mọi đối tượng

Việc chọn kích thước ghế văn phòng phù hợp và tuân thủ đúng tiêu chuẩn...