Kích thước ghế văn phòng làm việc phù hợp mọi đối tượng

Việc chọn kích thước ghế văn phòng phù hợp và tuân thủ đúng tiêu chuẩn là yếu tố hàng đầu mà các doanh nghiệp cần quan tâm. Bởi điều này sẽ giúp nâng cao hiệu suất làm việc, bảo vệ sức khỏe cho nhân viên. Trong bài viết dưới đây, Nội Thất Đức Khang sẽ hướng dẫn cách lựa chọn ghế văn phòng phù hợp cho mọi đối tượng.

Tiêu chuẩn về kích thước ghế văn phòng trên thế giới

Với sự đa dạng về chiều cao của các dân tộc và sự khác biệt giữa nam và nữ, kích thước ghế làm việc không thể cố định một cách đồng nhất, mà thường nằm trong một khoảng phù hợp cho từng đối tượng. Sau đây là các thông số kích thước chuẩn của ghế làm việc trên toàn thế giới:

  • Chiều cao của ghế tính từ mặt đất đến chỗ ngồi: 380-535 (mm)
  • Chiều cao tay vịn sẽ được tính từ chỗ ngồi: 200-250 (mm)
  • Chiều sâu chỗ ngồi có kích thước: 380-470 (mm)
  • Chiều rộng tối thiểu của đệm ngồi sẽ là: 400 (mm)

Tại Việt Nam, theo quy định của Nhà nước, các kích thước ghế văn phòng đều dựa trên tiêu chuẩn toàn cầu cùng thực tế vóc dáng người Việt. Chiều cao mặt ghế thường có 3 quy định: 400mm, 420mm, 440mm.

Do sự khác biệt về chiều cao mỗi người, việc lựa chọn ghế có kích thước phù hợp có thể gặp khó khăn đối với những người không biết cách chọn lựa. Nhưng nhờ vào sự cải tiến của piston thủy lực, giúp điều chỉnh chiều cao ghế linh hoạt. Việc này giúp ghế phù hợp chiều cao người dùng, từ đó tạo cảm giác thoải mái, tăng hiệu quả trong công việc.

Phương pháp lựa chọn kích thước ghế xoay văn phòng chuẩn

Tiêu chuẩn về kích thước ghế văn phòng thường dựa trên nghiên cứu chiều cao người Việt Nam, từ đó áp dụng cho nhiều loại như ghế giám đốc, ghế nhân viên hay ghế phòng họp, v.v. Tuy nhiên, những số liệu này còn tùy thuộc vào phong cách thiết kế, mục đích sử dụng như ghế chân xoay, ghế chân quỳ. Để chọn được chiếc ghế với kích thước chuẩn, bạn cần chú ý đến các thông số sau:

Chiều cao ghế

Về chiều cao tiêu chuẩn của ghế văn phòng sẽ được chúng tôi cập nhật cụ thể như sau:

  • Độ cao mặt ghế từ 45cm đến 48cm (tính từ mặt đất đến mặt ngồi của ghế).
  • Chiều cao tựa lưng từ 90cm đến 130cm (tính từ mặt đất lên đến phần cao nhất của tựa lưng). Thông thường, tựa lưng của ghế cần phải vượt qua phần vai người ngồi và một số mẫu còn thiết kế có tựa đầu để tạo cảm giác thoải mái.
  • Độ cao giữa các loại ghế có thể khác nhau, nhưng không nên vượt quá kích thước ghế văn phòng chuẩn. Điều này sẽ khiến người ngồi cảm thấy “treo chân”, không đạt được sự ổn định, hỗ trợ đủ cho cơ thể. Ngoài ra, nó cũng gây ra căng thẳng không cần thiết lên đùi, hông và cột sống. Đây cũng là nguyên nhân tác động vào việc gây ra vấn đề sức khỏe như đau lưng, thoát vị đĩa đệm.
  • Kích thước của ghế cũng không nên quá thấp, bởi điều này có thể làm cho người ngồi cảm thấy cơ thể bị ép xuống, gặp khó khăn khi làm việc với bàn.

Về chiều rộng

Chiều rộng ghế văn phòng được đo từ mép tay vịn một bên đến mép tay vịn bên kia. Kích thước rộng phù hợp cho ghế làm việc thường bằng chiều rộng của mông cộng thêm từ 3 đến 5cm. Theo nghiên cứu về vóc dáng người Việt, phạm vi thông thường mà mọi người thường chọn là từ 45 đến 55cm, đảm bảo sự thoải mái, rộng rãi khi ngồi.

Chiều sâu của ghế

Chiều sâu của ghế là một trong những yếu tố quan trọng bạn cần chú ý khi lựa chọn ghế văn phòng. Chiều sâu được đo từ mép cạnh phía trước của ghế ngồi đến tựa lưng, với kích thước chuẩn thường từ 40 đến 50cm.

Độ sâu này ảnh hưởng trực tiếp đến độ dài của đùi lẫn tư thế ngồi. Kích thước phù hợp sẽ giúp bạn có tư thế ngồi thoải mái và đúng đắn. Nếu chiều sâu quá dài hoặc quá ngắn, có thể tạo áp lực không mong muốn lên lưng, ảnh hưởng đến kích thước của mặt ghế.

Lý do bạn cần lựa chọn kích thước ghế văn phòng chuẩn

Lựa chọn đúng mẫu ghế làm việc sẽ giúp bạn có một môi trường làm việc thoải mái, dễ chịu và hỗ trợ nhân viên tập trung cao hơn. Từ đó nâng cao chất lượng, hiệu suất làm việc, góp phần vào sự phát triển của công ty. Việc chọn ghế làm việc phù hợp sẽ giảm đau lưng, mỏi vai gáy, tránh vấn đề liên quan đến xương khớp.

Kích thước ghế văn phòng chuẩn luôn đáp ứng đủ các chức năng như nâng hạ, xoay, di chuyển một cách dễ dàng, giúp người dùng làm việc linh hoạt, tiết kiệm thời gian. Theo nghiên cứu thử nghiệm, những người làm việc trên ghế phù hợp thường có hiệu suất làm việc cao hơn, vì họ không phải dành thời gian chỉnh sửa tư thế ngồi.

Trên đây là toàn bộ thông tin cần thiết liên quan đến tiêu chí chọn kích thước ghế văn phòng mà Nội Thất Đức Khang muốn chia sẻ tới quý độc giả. Nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị thiết kế và thi công văn phòng, hội trường,… thì hãy liên hệ ngay với Nội Thất Đức Khang để được nhận giá ưu đãi.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thiết kế văn phòng trong nhà xưởng tối ưu không gian

Mô hình thiết kế văn phòng trong nhà xưởng đã và đang trở nên phổ...

Xây dựng không gian văn phòng sáng tạo, hiện đại, thoải mái

Xây dựng không gian văn phòng sáng tạo luôn là điều mà các doanh nghiệp,...

Nguyên tắc phối màu trong thiết kế nội thất hợp với xu thế

Nguyên tắc phối màu trong thiết kế nội thất có ý nghĩa quan trọng, Không...

Kích thước tủ locker tiêu chuẩn, thích hợp mọi không gian

Hiện nay, tủ locker đã trở nên phổ biến, được sử dụng rộng rãi trong...

Kích thước tủ hồ sơ, đựng tài liệu chuẩn xác cho văn phòng

Tủ đựng tài liệu mang lại nhiều tiện ích như lưu trữ hồ sơ, tài...

DKF bật mí đặc điểm & Cấu tạo vách kính mặt dựng chi tiết

Vách kính mặt dựng hiện đang là giải pháp thay thế cho các bức tường...