Tổng hợp 7 bước cải tạo nội thất văn phòng đẹp và tiết kiệm

Sau một thời gian xây dựng và sử dụng, văn phòng trong các công ty thường có dấu hiệu xuống cấp hoặc tạo sự nhàm chán cho nhân viên. Chính vì thế, việc cải tạo nội thất văn phòng sau một thời gian dài sử dụng là một điều cần làm để tăng tính thẩm mỹ và sự hứng thú cho các thành viên trong đơn vị. Nếu bạn đang tìm hiểu về quá trình này và chưa biết nên bắt đầu công việc từ đâu, hãy dành ít phút đọc qua bài viết dưới đây

Cải tạo văn phòng là gì?

Cải tạo văn phòng hoặc cải tạo nội thất của văn phòng được hiểu là một nhóm công việc mà người thực hiện sẽ tiến hành sửa chữa, nâng cấp và tái thiết kế lại nội thất, cách bố trí,…. Điều này nhằm làm mới không gian dựa trên nền tảng cũ.

Nhờ quá trình cải tạo, văn phòng sẽ trở nên mới lạ hơn với sự liên kết hài hòa về kiến trúc, màu sắc và cả ánh sáng. Có thể nói, đây là một cách làm tăng tính thẩm mỹ và hình ảnh cho văn phòng, doanh nghiệp nhưng vẫn tiết kiệm được tối đa chi phí.

Khi tiến hành cải tạo văn phòng, công ty sẽ nhận lại 2 lợi ích thiết thực như:

Giảm thiểu chi phí khi cải tạo

Nhờ lấy nền tảng là không gian văn phòng cũ, các doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí cho quá trình đào móng và đầu tư vào hệ thống trần, tường trong quá trình xây lại hoàn toàn. Không những vậy, trong quá trình cải tạo, bạn vẫn có thể sử dụng lại các món đồ nội thất và thiết bị văn phòng cũ. Chính vì lý do đó, dù chỉ mất một khoản phí nhỏ nhưng vẫn giúp tạo sự mới lạ cho không gian.

Giảm thiểu thời gian so với làm mới

So với việc làm mới hoàn toàn, cách cải tạo từ mặt bằng cũ cùng giúp công ty tiết kiệm được thời gian một cách đáng kể. Đồng thời, việc cải tạo này cũng ít khi ảnh hưởng đến các hoạt động của nhân viên trong văn phòng. Do đó, tiến độ công việc của công ty cũng được đảm bảo hơn với với khi xây mới.

>>> Tham khảo: Những lưu ý khi thiết kế nội thất văn phòng 25m2.

Khi nào công ty cần cải tạo văn phòng?

Theo thời gian sử dụng, mỗi công ty, văn phòng sẽ có một mức độ xuống cấp khác nhau. Chính vì thế, doanh nghiệp có thể dựa vào mức độ cũ, mới của không gian mà lựa chọn xây hoặc cải tạo cho phù hợp.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp như sau, chúng tôi vẫn khuyên bạn nên cải tạo thay vì lựa chọn xây mới:

 • Làm mới không gian văn phòng: Nếu văn phòng chưa xuống cấp ở mức nghiêm trọng mà chỉ đơn giản là bạn muốn thay đổi phong cách nội thất, “ F5” lại không gian sau một thời gian sử dụng để hợp với xu hướng thị trường thì bạn nên cải tạo. Cách làm này vừa tiết kiệm lại vừa giúp tăng sự thu hút cho không gian và cảm hứng đi làm cho nhân viên mỗi ngày.
 • Tạo sự phù hợp cho văn phòng: Tùy vào nhu cầu sử dụng mà mỗi công ty, doanh nghiệp khác nhau sẽ lựa chọn một mô hình văn phòng khác nhau. Tuy nhiên sau một thời gian hoạt động, các công ty sẽ có sự thay đổi ít nhiều về cách làm việc hoặc hướng đi. Chính vì thế, đôi khi cách thiết kế cũ không còn đủ cho đội ngũ nhân viên mới, khiến không gian trở nên quá tải, ngột ngạt. Đây chính là lúc bạn nên cân nhắc cải tạo nội thất văn phòng.
 • Thay đổi về nội thất: Trong quá trình sử dụng, khi các món nội thất cũ đã xuống cấp hoặc không còn được yêu thích, bạn cũng nên tiến hành cải tạo. Điều này không chỉ giúp tối ưu diện tích mà còn tăng tính tiện lợi cho quá trình làm việc của nhân viên.
 • Thay đổi về ánh sáng: Bên cạnh không khí ngột ngạt, tình trạng thiếu hoặc thừa sáng cũng là điều làm giảm năng suất làm việc của nhân viên một cách đáng kể. Chính vì thế khi phát hiện văn phòng không còn đủ ánh sáng hoặc quá thừa ánh sáng, bạn nên cải tạo lại chúng bằng cách thêm đèn hoặc rèm, cửa sổ,… để đón được lượng ánh sáng phù hợp nhất.

Các hạng mục văn phòng cần cải tạo

Vậy, đâu là những hạng mục nên tiến hành cải tạo để môi trường công ty của bạn trở nên thu hút và đem lại năng suất làm việc hiệu quả hơn? Hãy tham khảo qua một số hạng mục được nhiều đơn vị lựa chọn dưới đây:

 • Văn phòng chung của các nhân viên
 • Phần trần nhà
 • Phần sàn nhà
 • Cửa sổ và rèm cửa
 • Các vật dụng nội thất
 • Hệ thống ánh sáng và các thiết bị điện tử
 • Phong cách trang trí

Những lưu ý cần thiết cải tạo văn phòng

Trong quá trình thực hiện cải tạo nội thất văn phòng, nếu muốn tạo ra một kết quả hoàn hảo nhất có thể và đem lại hiệu quả vượt trội về thẩm mỹ lẫn công năng, doanh nghiệp nên lưu ý một số vấn đề sau:

 • Nên chú trọng quá trình chọn đơn vị thi công: mặc dù có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ cải tạo nội thất văn phòng trên thị trường, tuy nhiên bạn nên cân nhắc kĩ để chọn được đơn vị uy tín nhất. Một đơn vị cải tạo tốt sẽ đáp ứng được nhiều tiêu chuẩn trong quá trình thực hiện như: công năng không gian, tính bền vững, tính thẩm mỹ và phong thủy, tính kinh tế,…
 • Nên đẩy nhanh thời gian cải tạo: dù ít hay nhiều, quá trình cải tạo cũng sẽ ảnh hưởng đến tiến độ công việc của nhân viên. Vì lẽ đó, bạn nên đẩy nhanh thời gian cải tạo để tránh làm gián đoạn công việc và ảnh hưởng đến uy tín công ty.
 • Chắc chắn đảm bảo tính an toàn: Trong quá trình cải tạo, bạn cần sử dụng các vật dụng che chắn kĩ lưỡng để mang lại sự an toàn cho nhân viên, đồng thời tránh làm xáo trộn hoặc mất mát các thiết bị, sổ sách tại các khu vực xung quanh.
 • Nên liệt kê danh sách vật dụng cần thiết: Bên cạnh các vật dụng cũ cần bỏ đi, quá trình cải tạo nội thất văn phòng cũng cần thêm nhiều vật dụng mới với các chức năng phù hợp. Chính vì thế, bạn nên cân nhắc các thiết bị cũ xem còn sử dụng được không, đồng thời lên danh sách các vật dụng mới để đảm bảo chuẩn bị đầy đủ.

>>> Tham khảo: Những mẫu thiết kế nội thất văn phòng 50m2 đẹp, hiện đại.

Các bước cải tạo văn phòng

Dưới đây là một số bước cải tạo văn phòng đã được nhiều đơn vị áp dụng và đem lại hiệu quả tích cực cho môi trường làm việc mà bạn có thể tham khảo:

Phần không gian

Có thể nói, mức độ cải tạo đơn giản nhất chính là cải tạo lại không gian chung của một phòng ban nào đó. Điều này có nghĩa là đơn vị cải tạo sẽ thực hiện tổng thể công việc bao gồm: bố trí bố cục, nội thất, trang thiết bị, cây xanh, vị trí ngồi,… của phòng ban. Mục đích chính là để mọi nhân viên đều cảm thấy thông thoáng, tiện ích trong thời gian làm việc.

Trong quá trình cải tạo không gian, bạn nên:

 • Loại bỏ các tấm ngăn hoặc tường bao, cánh cửa đã có dấu hiệu hỏng hoặc không cần thiết nhằm mở rộng diện tích.
 • Lắp đặt thêm các loại vách ngăn văn phòng đơn giản, phù hợp với mục đích phân chia không gian để đáp ứng được nhu cầu sử dụng của nhân viên.
 • Sử dụng các loại vách ngăn di động hoặc cửa kính, thạch cao, nhôm kính hoặc gỗ mỏng để thay cho các loại cửa kính truyền thống. Các loại vách ngăn này không cần đặt sát trần để có thể giảm chi phí nguyên liệu và chia sẻ điều hòa trong không gian. Nhà thiết kế có thể áp dụng mô hình này cho cả không gian kín và mở tùy vào mục đích.
 • Dựa vào tính chất công việc và tính thẩm mỹ để chọn các loại nội thất văn phòng phù hợp. Với những vật dụng nội thất không cần thiết, bạn nên bỏ đi để tiết kiệm diện tích và tạo sự gọn gàng cho không gian.
 • Chia lại các khu vực làm việc tương ứng với bộ phận và phòng ban với các vị trí ngồi phù hợp cho quá trình di chuyển của nhân viên. Tùy vào cấp bậc mà bạn có thể cải tạo và phân chia khu vực cho nhân viên, quản lý, giám đốc một cách hợp lý. Với các bộ phần thường xuyên xử lý công việc liên quan đến nhau, bạn nên đặt gần nhau để tiện di chuyển.

thi cong phong lam viec tron goi

Phần trần nhà

Sau một thời gian sử dụng, phần trần văn phòng có dấu hiệu xuống cấp là điều không thể tránh khỏi. Việc xuống cấp của trần nhà có thể kéo theo nhiều hệ lụy nghiêm trọng liên quan đến hệ thống đèn điện, ống dẫn,…. Chính vì thế, cải tạo trần nhà cũng là một bước khá quan trọng để giúp không gian làm việc trở nên thông thoáng và sáng sủa hơn. Để làm được điều đó, đơn vị cải tạo sẽ:

 • Tích hợp đèn máng chiếu sáng với trần thả nhằm tạo sự thuận lợi cho quá trình sửa chữa hoặc bảo trì đường điện, quạt và điều hòa. Đồng thời, cách làm này cũng giúp mang lại tính thẩm mỹ cho không gian.
 • Dùng sơn mới để sơn lại đối với phần trần bằng bê tông để xóa bỏ các mảng trần bong tróc gây mất thẩm mỹ. Các màu sơn được chọn thường là gam trung tính với phần màu không quá nổi bật nhằm tạo sự liên kết cho cả văn phòng.
 • Với trần nhà làm bằng gỗ, thạch cao, đã có dấu hiệu cũ kỹ, bạn nên tiến hành thay mới bằng các chất liệu tốt hơn để đảm bảo tính an toàn cho nhân viên.

Phần sàn nhà

Tương tự trần nhà, trong quá trình cải tạo nội thất văn phòng chắc chắn không thể bỏ qua phần sàn. Trong quá trình cải tạo sàn văn phòng làm việc, bạn nên nắm được các tiêu chí sau:

 • Bề mặt sàn phải được làm phẳng, nhẵn và ít hoa văn nhất có thể để thuận tiện cho quá trình vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ.
 • Nên chọn các vật liệu như: gạch ceramic, gốm, đá tự nhiên hoặc gỗ để làm mặt sàn nhằm đảm bảo về độ bền và tính thẩm mỹ.

Phần cửa sổ và rèm

Ánh sáng tự nhiên luôn là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sự thông thoáng và sáng sủa của không gian. Chính vì thế phần cửa sổ và rèm cũng nên được chú ý cải tạo theo tiêu chuẩn sau:

 • Chất liệu: Nên chọn các kiểu rèm mới mẻ như: rèm sáo, rèm trúc, rèm mành cuốn để tạo sự trẻ trung thay vì các loại rèm vải truyền thống quen thuộc.
 • Màu sắc: Thông thường, màu rèm được yêu thích là những gam trung tính, nhẹ nhàng để tạo sự tinh tế và sang trọng. Tuy nhiên tùy vào gam chủ đạo của không gian mà bạn có thể lựa chọn cho phù hợp.
 • Hoa văn: Tùy vào ý tưởng thiết kế mà bạn có thể chọn các loại họa tiết đơn giản, hình học hoặc vintage để tạo sự liên kết với không gian.

thiết kế thi công văn phong nhỏ

Phần vật dụng nội thất

Đối với các vật dụng nội thất, việc cải tạo luôn cần phải tuân theo những tiêu chuẩn riêng để phù hợp với tổng thể.

Đối với các bộ bàn ghế cũ đã xuống cấp, bạn nên thay bằng các bộ mới có thiết kế phù hợp và đem lại tính tiện nghi hơn. Đặc biệt, bạn nên chú ý màu sắc và kích thước các sản phẩm mới sao cho phù hợp để không chiếm quá nhiều diện tích trong không gian.

Trong quá trình bố trí bàn ghế, bạn nên di chuyển và đặt chúng tại những nơi có nhu cầu sử dụng của nhân viên nhằm làm tăng hiệu suất sử dụng. Đối với các thiết bị thường xuyên sử dụng chung như: máy in, photocopy,… bạn nên bố trí ở phần trung tâm để mọi người có thể dễ dàng nhìn thấy và dùng khi cần.

>>> Tham khảo: Những lưu ý khi mua bàn ghế văn phòng.

Phần hệ thống ánh sáng và các thiết bị điện tử

Chắc chắn rằng trong quá trình cải tạo nội thất văn phòng, bạn đừng bỏ sót hệ thống ánh sáng và các thiết bị điện tử. Bạn nên:

 • Thiết lập phương án cải tạo trong văn phòng một cách khoa học, cân bằng giữa 2 yếu tố tự nhiên và nhân tạo để làm giảm chi phí sử dụng điện năng hiệu quả.
 • Đường dây điện nên được sắp xếp gọn gàng bằng hệ thống âm tường với phần ổ cắm nằm dưới sàn thay vì trên tường.
 • Công suất dây dẫn điện nên được tính toán kỹ lưỡng để phù hợp với nhu cầu sử dụng điện năng của nhân viên.

thi công phòng làm việc

Phần phong cách trang trí

Có thể nói, quá trình cải tạo sẽ giúp làm tăng tính thẩm mỹ cho văn phòng của bạn. Chính vì thế, chúng trở nên bắt mắt và thu hút hơn đối với nhân viên và cả khách hàng khi ghé thăm. Bạn nên định hình phong cách trang trí theo các yếu tố sau:

 • Sử dụng cây xanh: Cây xanh có thể được xem là vật dụng trang trí không thể thiếu trong các xu hướng thiết kế và cải tạo văn phòng hiện nay. Không chỉ giúp tạo bầu không khí trong lành, xanh mát mà chúng còn giúp tâm trạng của nhân viên trở nên thoải mái hơn.
 • Sử dụng tranh và màu sắc kết hợp: Sẽ là một ý tưởng không tồi nếu bạn những bức tranh, ảnh có tính nghệ thuật để sắp đặt tại văn phòng. Điều này là bởi chúng không chỉ mang đến hiệu ứng thị giác tốt mà còn hỗ trợ làm tăng cảm hứng làm việc cho nhân viên.
 • Sử dụng màu sơn mới: Sự mới mẻ trong việc thay đổi màu sơn sẽ khiến không gian văn phòng thu hút hơn trong mắt mọi người tại văn phòng. Bên cạnh đó, trong quá trình cải tạo nội thất và vật dụng cũng đã có sự thay đổi, do đó việc thay sơn mới để hài hòa với không gian chung cũng là điều cần thiết.

Có thể thấy, việc cải tạo văn phòng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến sự định hình và tái cấu trúc không gian. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành thiết kế, cung cấp nội thất và dịch vụ cải tạo không gian, Đức Khang tự tin sẽ mang đến cho khách hàng một môi trường làm việc hoàn hảo nhất.

Trong suốt thời gian hoạt động, Đức Khang luôn được đánh giá là đơn vị thiết kế nội thất phòng làm việc hàng đầu với chất lượng sản phẩm và dịch vụ vượt trội kết hợp cùng giá thành phải chăng. Điều này là bời không chỉ sở hữu quy mô nhà xưởng rộng lớn, hiện đại, chúng tôi còn sở hữu đội ngũ kiến trúc sư tài giỏi, tận tâm với nghề. Vì lẽ đó, chúng tôi cam kết luôn cung cấp quy trình làm việc chuyên nghiệp để đi đến kết quả tốt nhất cho mọi khách hàng.

Khi có nhu cầu tìm hiểu thêm về quá trình cải tạo nội thất văn phòng, bạn có thể liên hệ ngay Đức Khang để được tư vấn và báo giá chi tiết.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thiết kế văn phòng trong nhà xưởng tối ưu không gian

Mô hình thiết kế văn phòng trong nhà xưởng đã và đang trở nên phổ...

Xây dựng không gian văn phòng sáng tạo, hiện đại, thoải mái

Xây dựng không gian văn phòng sáng tạo luôn là điều mà các doanh nghiệp,...

Nguyên tắc phối màu trong thiết kế nội thất hợp với xu thế

Nguyên tắc phối màu trong thiết kế nội thất có ý nghĩa quan trọng, Không...

Kích thước tủ locker tiêu chuẩn, thích hợp mọi không gian

Hiện nay, tủ locker đã trở nên phổ biến, được sử dụng rộng rãi trong...

Kích thước tủ hồ sơ, đựng tài liệu chuẩn xác cho văn phòng

Tủ đựng tài liệu mang lại nhiều tiện ích như lưu trữ hồ sơ, tài...

Kích thước ghế văn phòng làm việc phù hợp mọi đối tượng

Việc chọn kích thước ghế văn phòng phù hợp và tuân thủ đúng tiêu chuẩn...